EQUATORIAL_2020.09.30

9 cách lấy lại hứng khởi sau Tết

Sẽ chẳng dễ để quay trở lại guồng công việc sau kì nghỉ Tết kéo dài bởi cảm giác muốn chơi dường như vẫn chưa hết buông tha. Làm thế nào để vực dậy tinh thần và tìm lại hứng thú trong công việc? 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

1Lên kế hoạch

So với không khí nghỉ lễ, công việc thường ngày quả là tẻ nhạt. Nên, chẳng gì có thể giúp tránh sự tẻ nhạt này hay hơn cách đề ra một mục tiêu mới. Hãy đề ra một mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho năm mới. Một khi đã có đích ngắm, bạn sẽ có thêm động lực để trở lại guồng quay công việc.

2Hãy cười lên nào

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ cơ mà, tội gì không cười thật nhiều nhỉ. Cười giúp cơ thể tiết ra endorphin, một loại hormone gây hứng khởi và cảm giác khỏe khoắn. Nên, trong lúc chán chường sau nghỉ tết, hãy cười thật nhiều, dành thời gian xem phim hài, đọc quyển truyện vui… Khi bạn vui, mọi thứ đều rất dễ chịu.

3Chinh phục nỗi sợ

Thường thì sau kì nghỉ Tết, giới cổ cồn trắng hay phải đối mặt với cảm giác trống trải. Hãy thử vượt ra giới hạn của bản thân, cho phép mình mạo hiểm một chút, bạn sẽ bất ngờ với nguồn năng lượng mới có được. Để bản thân thử làm một điều gì đó mà trước giờ bạn vẫn lo sợ, lưỡng lự. Chính cảm giác chinh phục nỗi sợ sẽ khiến tâm trạng phấn chấn lên hẳn.

4Tập thể dục đi thôi

Hãy bắt cơ thể mình phải vận động, ra công viên, đến các phòng tập. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể tiết ra hormone endorphin mà còn giúp bạn xử lý đám mỡ thừa vừa tích tụ từ những bữa tiệc thịnh soạn. Một cuốc chạy bộ hít thở không khí trong lành, một vài động tác yoga hay Thái Cực quyền, tất cả đều giúp bạn trở lại với tâm trạng thoải mái và hứng khởi.

5Quan tâm đến chế độ ăn uống

Khi buồn chán, ta thường có xu hướng ăn vặt, mà thường là ăn rất nhiều để “chôn vùi” nỗi buồn. Nhưng, một chế độ ăn lành mạnh mới là thứ giúp bạn vượt qua giai đoạn này. Hãy cải thiện tâm trạng bằng các loại thực phẩm giàu vitamin B để giúp cơ thể tiết ra serotonin như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và sốt marmite, cũng như thực phẩm cung cấp omega 3 giúp giảm trầm cảm có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi hay hạt lanh.

6Giúp đỡ mọi người

Chẳng gì phân tán sự nhàm chán bằng cách giúp đỡ người khác nhiều hơn. Nếu có thời gian, hãy tham gia công tác tình nguyện. Nếu không, hãy tự hứa với lòng sẽ làm một việc tốt nho nhỏ mỗi ngày, lắng nghe tâm sự của một người bạn hay mỉm cười với mọi người nhiều hơn. Điều đó giúp bạn không chỉ tạm quên cảm giác buồn chán mà còn nhìn mọi thứ với một góc nhìn khách quan hơn. Một khi làm được điều này, phần thưởng bạn nhận về sẽ là tiếng cười. Mà tiếng cười vốn rất dễ lây lan. Làm người khác vui, chẳng bao giờ bạn thấy buồn nữa.

7Cải thiện đời sống tinh thần

Dành thời gian bên cạnh bạn bè là một cách tốt để cải thiện tâm trạng. Hãy chủ động lên nếu bạn muốn đời sống tinh thần của mình “phong phú” hơn. Nhấc điện thoại lên, “tám” với một người bạn hay sắp xếp đi thăm người thân. Nếu không, hãy tìm một thú vui mới, tham gia một câu lạc bộ nào đó và gặp gỡ, vui vẻ cùng những người bạn mới chẳng hạn. Đôi khi, những mối quan hệ này không chỉ giúp trạng thái vui vẻ, mà còn mang đến cho bạn cả những cơ hội nghề nghiệp thú vị.

8Quản lý tài chính chặt chẽ

Một trong những lý do chính khiến nhiều người chán nản sau kì nghỉ là vấn đề tài chính, với những “lỗ hổng” to tướng do những ngày tiêu xài quá tay gây ra. Nhưng, thay vì ngồi đó lo lắng, sao bạn không bình tĩnh lại và vạch ra kế hoạch tài chính trong thời gian tới. Hãy đánh giá tình trạng tài chính của mình và nếu cần thiết, trích ra một quỹ riêng cho vài tháng tới. Việc này có thể khiến tình trạng hiện tại trông tệ hại hơn, nhưng nếu không, nỗi lo lắng sẽ cứ kéo dài và dần ăn mòn tâm trạng của bạn. Hãy đối mặt với những khó khăn tài chính, tìm cách giải quyết chúng. Bạn sẽ trở nên vui vẻ hạnh phúc hơn đấy.

9Thay đổi mọi thứ

Sau kì nghỉ, chúng ta đều thấy hơi “xuống sắc” khi phải đột ngột làm việc trở lại, nhưng nếu bản thân công việc đó khiến bạn cảm thấy nản, có lẽ đã đến lúc nên thay đổi nó đi. Hãy lên kế hoạch tỉ mỉ, từng bước cho những điều bạn muốn thay đổi. Cuối cùng, thay vì trưng ra bộ mặt ủ dột, hãy tìm lại hứng khởi để bước vào năm mới và sẵn sàng đón những thành công.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN