Detox công nghệ: “thức uống” mới cho sức khỏe tinh thần - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Detox công nghệ: “thức uống” mới cho sức khỏe tinh thần

Việc sử dụng công nghệ quá mức có thể gây ra những tác hại lâu dài đến sức khỏe tinh thần. Đã đến lúc chúng ta nên thực hiện phương pháp “detox công nghệ”, để giúp tâm trí trở nên cân bằng và bình ổn hơn.

Cuộc sống ở thời đại công nghệ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích tích cực trong nhu cầu công việc và giải trí. Nhưng quá nhiều công nghệ trong đời sống có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được như: giảm tập trung, suy giảm trí tuệ xã hội và cảm xúc, nghiện công nghệ, cô lập xã hội, suy giảm sự phát triển của não và làm gián đoạn giấc ngủ. Khi có một thứ nào đó làm tiêu tốn suy nghĩ và điều chỉnh hành vi của bạn, đã đến lúc bạn nên xem xét cắt giảm chúng để cải thiện sức khỏe của mình. Trong thời đại lối sống lành mạnh lên ngôi, hãy xem detox công nghệ là một loại “thức uống” dinh dưỡng cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Detox công nghệ: "thức uống" mới cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: Internet

Nói cách khác, hãy cắt giảm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tiêu cực và căng thẳng khi tiếp xúc trên internet. Không có một khung thời gian chuẩn cho việc sử dụng công nghệ cho tất cả mọi người. Bạn nên cân nhắc, sắp xếp công việc hợp lý để tìm ra những gì phù hợp với bạn và gia đình. Dưới đây là 4 chiến lược giúp bạn quản lý việc sử dụng công nghệ và thử nghiệm “thức uống” detox công nghệ cho cuộc sống cá nhân của bạn.

1. Lên lịch khi sử dụng công nghệ

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải sử dụng máy tính thường xuyên, sẽ thật khó cho bạn trong việc cắt giảm công nghệ ra khỏi đời sống cá nhân. Nhưng bạn có thể thiết lập thời gian sử dụng công nghệ một cách hiệu quả bằng cách chia nhỏ thời gian hay đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bản thân thư giãn trong ít phút bằng các hoạt động như: đi rót nước, đi bộ vòng quanh văn phòng hoặc vệ sinh cá nhân,…

Việc thực hiện detox công nghệ sẽ trở nên hiệu quả hơn khi có một bức tranh rõ ràng về thời lượng sử dụng công nghệ trong một ngày của bạn. Cách phân chia thời gian này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định những ứng dụng nào tiêu tốn nhiều thời gian của bạn, từ đó cắt giảm chúng một cách hiệu quả hơn.

2. Detox công nghệ thông qua tối giản hóa lựa chọn

Để tránh việc lạm dụng công nghệ, bạn cũng có thể ẩn hoặc xóa tạm thời những ứng dụng thường xuyên làm tiêu tốn quỹ thời gian của mình. Chẳng hạn, Facebook là ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng và dành quá nhiều thời gian để lướt bảng tin. Trong trường hợp này, bạn có thể ẩn hoặc tạm xóa ứng dụng này ra khỏi điện thoại. Việc làm này khiến bạn phải mất thêm một bước để sử dụng đó là truy cập bằng trình duyệt web. Điều này có vẻ sẽ gây mất thời gian và phiền hà cho bạn, nhưng chúng cũng giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng rằng thời điểm này có phù hợp để truy cập ứng dụng đó hay không.

Detox công nghệ: "thức uống" mới cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: Georgia De Lotz

Để tránh những đứa trẻ nhà bạn lạm dụng công nghệ, bạn có thể xóa hết những trò chơi điện tử ra khỏi điện thoại của con trẻ. Trong trường hợp, con trẻ cần dùng điện thoại để liên lạc với phụ huynh, hãy trang bị cho con một chiếc điện thoại có công năng vừa đủ: nghe và gọi. Điều đó sẽ giúp con tránh khỏi những cám dỗ của công nghệ để có một cuộc sống học tập, giải trí cân bằng và lành mạnh.

3. Tắt điện thoại vào một số thời điểm cụ thể

Hãy thử tắt điện thoại trước khi đi ngủ cho đến sáng hôm sau để không ai có thể làm phiền đến sự nghỉ ngơi của bạn. Một số thiết bị điện thoại sở hữu chế độ không làm phiền bằng việc tắt các thông báo của tin nhắn và cuộc gọi đến. Trong những khoảnh khắc cần sự tập trung cao độ, để tránh bị làm phiền, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này để ngăn chặn những xao lãng đến công việc của mình. Bạn sẽ không thể tập trung làm được bất cứ điều gì nếu cách 5 phút lại nhìn điện thoại một lần. Một lời khuyên hữu hiệu để tăng hiệu suất làm việc và detox công nghệ đó là: mặc dù đang ở trên mặt đất, nhưng hãy chỉnh chế độ máy bay trong một số thời điểm.

4. Làm gì khi detox công nghệ?

Chúng tôi biết rằng việc giới hạn sử dụng điện thoại không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thay vào đó, hãy làm bản thân trở nên xao lãng với những hoạt động lành mạnh thực tế để tránh bị cuống vào công nghệ điện tử. Bạn có thể thiết lập một không gian đọc sách thoải mái, có nhiều cây cối trang trí để tạo cảm hứng đọc mỗi ngày. Hoặc đôi lúc một buổi đi dạo hoặc thể thao ngoài trời cũng làm bạn thu ngắn thời gian sử dụng điện tử trong một ngày. Bạn vừa có thể cân bằng được sức khỏe thể chất và cũng không quên chăm sóc đến sức khỏe tinh thần của mình. Ra ngoài vận động hoặc tiếp thu những kiến thức mới từ một cuốn sách chắc hẳn thú vị hơn việc dán mắt vào màn hình điện tử đúng không? Hãy bắt đầu với 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực trong sức khỏe của mình.

Detox công nghệ: "thức uống" mới cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: cottonbro

Đối với hầu hết mọi người, việc cắt bỏ hoàn toàn công nghệ sẽ không thể xảy ra. Nhưng việc cắt giảm dần dần có vẻ là một cách tiếp cận thực tế hơn. Để tránh bản thân quá lạm dụng công nghệ, bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cụ thể. Xác định, liệt kê những thói quen không lành mạnh của mình và sau đó hãy thay đổi dần dần từng điều trong số chúng.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment