Annam Gourmet_2020.12.31

Cứ 6.5 giây có một người chết vì thuốc lá

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Hơi thở của cuộc sống – Vì một thế giới không khói thuốc” diễn ra chiều 27/05 hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25-31-5).

Ông Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, cứ 6.5 giây có một người chết vì thuốc lá. Việt Nam đứng trong top 4 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ước tính mỗi năm, người dân Việt Nam chi 14.000 tỷ đồng cho việc hút thuốc.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người thân xung quanh hút phải khói thuốc. 88 triệu người không hút thuốc lá đang chịu ảnh hưởng bởi khói thuốc (hút thuốc thụ động), trong đó khoảng 54% là trẻ em. “Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng hơn 20.000 nghìn ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, một số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hoá”, Giám đốc Hoàng Đình Chân cho biết.

TS.BSCC-Hoang-Dinh-Chan

Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Các thống kê cho thấy, số người chết do sử dụng thuốc lá còn nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn là nguyên nhân của các bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động rất cao, khoảng 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

PGS. TS. BS Lê Chính Đại – Phó giám đốc Trung tâm Y tế học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

Bac-si-CKII-Ta-Chi-Phuong

Bác sĩ Tạ Chi Phương.

Theo bác sĩ Tạ Chi Phương – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam lẫn nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở nước ta hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Để phòng chống ung thư phổi và những căn bệnh nguy hiểm, mỗi người cần có ý thức về kiểm tra định kỳ, tầm soát ung thư cùng lối sống tích cực, đặc biệt là hạn chế hút thuốc lá. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại như: máy siêu âm, hệ thống máy chụp CT-Scanner, MR, hệ thống chụp X-quang kỹ thuật số, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp… hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chẩn đoán ung thư phổi.