Ánh nắng ấm áp tỏa chiếu xuống mọi vật khiến chúng tươi đẹp hơn, tâm hồn con người cũng tràn đầy vui vẻ, nhưng hãy coi chừng, “nắng” không hẳn là thứ bạn muốn gặp khi đang lái xe trên đường.

Thời điểm sau bình minh và trước hoàng hôn là những lúc ánh mặt trời chiếu thẳng vào tầm mắt của những người lái xe, chưa kể nó còn được phản chiếu từ các phương tiện xe cộ khác xung quanh. Ánh sáng chói chang, loang loáng và thoắt ẩn thoắt hiện khiến bạn vô cùng khó chịu, không thể nhìn rõ những gì diễn ra phía trước, dẫn đến nguy cơ gây tai nạn rất lớn. Thế nhưng, “chạy trời không khỏi nắng”, hiếm khi nào bạn có thể thoải mái lái xe mà không bị ánh nắng làm phân tâm. Để giảm thiểu tối đa mối nguy tiềm ẩn từ sự khó chịu này, hãy thực hiện 9 điều sau:

 1. Hãy phóng tầm nhìn ra xa hơn một chút, xác định rõ khi nào bạn sẽ gặp phải ánh nắng chiếu thẳng vào mắt và chuẩn bị sẵn sàng.
 2. Tốt hơn hết là trữ sẵn vài cặp kính mát chất lượng tốt. Hãy để chúng ở nơi nào có thể với tay lấy ngay được, thay vì cất kỹ vào các hộc đựng đồ, trong giỏ xách hay vứt đâu đấy không nhớ rõ. Một nơi lý tưởng là để kính ngay trên đầu, chỉ cần đẩy nhẹ một cái là bạn đã biến thành “đặc vụ kính đen”.
 3. Hãy nhớ rằng, nếu bạn phải giảm tốc khi bị nắng chiếu vào mặt, những xe khác cũng sẽ như vậy.
 4. Nếu cảm thấy tầm nhìn sẽ bị hạn chế trong thời gian dài, hãy tấp xe vào lề. Tuy nhiên, hạn chế dừng ở những tuyến đường đông đúc. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, chỉ mất vài phút để mặt trời di chuyển tới một độ cao khác và không cản trở trực tiếp tầm nhìn của bạn nữa.
 5. Nếu xe của bạn có gắn tấm chắn nắng, hãy hạ nó xuống. Tấm chắn này sẽ ngăn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt bạn, nhưng không cản trở tầm nhìn phía trước.
 6. Đừng bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời vì mắt sẽ chịu nhiều tổn hại, hãy nhìn lệch sang hai bên đường.
 7. Giảm tốc độ đến mức vừa phải để báo cho những người xung quanh biết tầm nhìn của bạn có vấn đề, nhưng đừng chậm như rùa bò nhé!
 8. Giữ khoảng cách tương đối xa với những xe phía trước, đồng thời liên tục kiểm tra gương chiếu hậu để phòng ngừa những xe đang tiến về bạn mà không hề có dấu hiệu giảm tốc. Khoảng cách xe quá gần trong điều kiện ánh mặt trời gay gắt sẽ khiến bạn không thể trở tay nếu có chuyện bất ngờ xảy ra.
 9. Hãy bật toàn bộ đèn lên (tất nhiên là trừ xi-nhan), đèn trước, đèn hậu… để mọi người dễ dàng nhận ra xe của bạn từ xa.

Luôn nhớ:

Khi cảm thấy bị hoặc sắp bị lóa mắt, hãy nhanh chóng giảm tốc độ xe và nâng cao cảnh giác những tình huống bất ngờ, đặc biệt là khi đi qua những khu vực đông người qua lại như trường học, bệnh viện, quảng trường, chợ búa…

Lưu ý, để giảm thiểu rủi ro khi lái xe, bạn nên:

 • Luôn giữ sạch kính chắn gió, bên trong lẫn bên ngoài.
 • Kiểm tra thường xuyên kính chắn gió để phát hiện kịp thời vết nứt, lõm hoặc xước.
 • Không để giấy tờ ở khu vực phía trước tay lái, chúng có thể bay lên và chắn tầm nhìn bất ngờ.

Nếu tầm nhìn phía trước không rõ, hãy đi theo các vạch kẻ đường.