Đối thoại với trưởng đoàn đàm phán EU và Việt Nam - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Đối thoại với trưởng đoàn đàm phán EU và Việt Nam

Ngày 1/6, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Mạng lưới Doanh nghiệp EU-Việt Nam (EVBN) vừa tổ chức Hội thảo EVFTA, với sự tham dự của Trưởng đàm phán Ông Mauro Petriccione (EU) và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh (Việt Nam).

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong đóng góp của Eurocham và các thành viên vào lộ trình thực thi EVFTA (Hiệp định thương mại tự do). Trong khi đó, bà Miriam Garcia Ferrer, đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam khẳng định các cuộc đối thoại cởi mở sẽ dẫn đến kí kết thành công EVFTA.

Hội thảo EVFTA.

Hội thảo EVFTA.

Cũng tại hội thảo, ông Petriccione, Trưởng đàm phán cho biết sự tương quan giữa cải cách kinh tế Việt Nam và lịch trình của EVFTA. Ông khẳng định đó là một sự cân bằng mà theo ông có nếu trong nội dung thỏa thuận. Cũng theo ông Petriccione, thỏa thuận này sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng chưa từng có cho các doanh nghiệp châu Âu, thậm chí tiến bộ hơn các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã tham gia.

Ông Petriccione, Trưởng đàm phán (bìa trái) và ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương (bìa phải).

Ông Petriccione, Trưởng đàm phán (bìa trái) và ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương (bìa phải).

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh các FTA là phù hợp với sự phát triển kinh tế và tái cấu trúc hiện tại của Việt Nam. Qua các ví dụ, ông Khánh đề cao về vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế của quốc gia, đem lại khả năng xâm nhập thị trường châu Âu.

Về phía các diễn giả cũng đề cao triển vọng của EVFTA và coi đó là một thành tựu đột phá trong đó có tiềm năng mang lại lợi ích và đổi mới chưa từng có đối với quan hệ kinh tế châu Âu-Việt Nam, đồng thời tác động một số lĩnh vực chính sách khác.

Ông Petriccione, Trưởng đàm phán (bìa trái) và ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương (bìa phải) giới thiệu sổ tay về EFTA.

Ông Petriccione, Trưởng đàm phán (bìa trái) và ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương (bìa phải) giới thiệu sổ tay về EFTA.

Cũng trong hội thảo, các diễn giả đã trả lời những câu hỏi liên quan đến nhiều chủ đề như hỗ trợ xây dựng năng lực của EU vào Việt Nam để thay đổi cơ cấu cần thiết để thực hiện các EVFTA, chỉ dẫn địa lý, rào cản phi thuế quan, bổ sung với Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiếp cận thị trường, tiếp cận mua sắm công…

Comment