InterCon PQ_Top banner 1

GIẢI TRÍ: TÌNH LÁ DIÊU BÔNG – TÌNH NGƯỜI ẤM ÁP

Vở kịch Tình lá diêu bông khép lại bằng một cái kết làm ấm lòng người – thứ cảm xúc ấm áp rất khó kiếm tìm trong đời sống hiện đại. Vậy nên chỉ tới khi NSƯT Mỹ Uyên thay mặt các nghệ sĩ nói lời tri ân chân thành đến khán giả thì dư âm của buổi diễn mới chính thức kết thúc.

21.jpgThanh âm trong trẻo mở ra uẩn khúc buồn

Tình lá diêu bông mở đầu với không gian sông nước miền Tây chân chất. Giọng hò “ngọt như mía lùi” của vai nam chính Chờ cất lên càng khiến các khán giả thực sự tin rằng mình đang đắm mình trong diễn tiến của mộtchuyện tình quê lãng mạn giữa hai người trẻ “nhất gái hơn hai” – bé hai Thương và Chờ. Chỉ vì trót nhận lời thách thức thuở còn thơ dại mà Chờ cứ mãi day dứt, lần lữa không dám ngỏ lời yêu bởi anh mãi vẫn chưa tìm được lá diêu bông.

Cha mẹ đột ngột qua đời, những biến cố ập đến với gia đình ba Mến thì người chị gái hai Thương vốn đã luôn tảo tần phụ giúp ba mẹ chăm lo cho các em nay lại càng không nghĩ đến mình, quên chuyện tình yêu đang đến thì đơm hoa kết trái. Và ca khúc Chị tôi do giọng ca ngọt ngào Quốc Đại (vai cậu em út là bé Năm) cất lên trong nhiều trường đoạn đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Trong khi đó, Chờ vì nặng ân nghĩa với bố mẹ hai Thương mà lặng lẽ rời khỏi cuộc sống của bốn chị em, nhận về mình tội danh giết người, ở sau song sắt mười mấy năm đằng đẵng. Hoàn cảnh khiến mối tình càng trở nên nghìn trùng cách xa cách. Suốt mười mấy năm uẩn khúc tù tội của Chờ không được hóa giải cũng là bấy nhiêu năm hai Thương ôm trong mình nỗi uất nghẹn u buồn. Chị có thể vui đó, cười đó khi các em gặt hái thành công trên đường đời. Nhưng ẩn sâu trong tâm khảm là nét u buồn của người con gái mất cả tuổi xuân.Lời hai Thương nói với các em trong một lần giận dỗi: “Nhiệm vụ của chị đến đây là xong rồi mà phải không. Giờ chị về quê được rồi mà phải không?”khiến khán giả rưng rưng xót xa.

img-1170.jpgMột chữ ân tình cho cái kết ấm áp

Sau bao năm theo các em lên Sài Gòn mưu sinh bằng một gánh chè, hai Thương cũng có ngày gặp lại Chờ khi anh mãn hạn tù tìm đến người yêu cũ. Cuộc trùng phùng đã hé lộ nguyên nhân dẫn đến cảnh tù tội của Chờ, vàhóa ra ba Mến là người biết rõ. Tại sao ba Mến im lặng suốt mười mấy năm? Ba Mến có phải kẻ xấu, kẻ ác? Liệu cô có thanh thản?…

img-1112.jpg

NSƯT Mỹ Uyên thêm một lần nữa lột tả thành công vai diễn với quá nhiều những diễn tiến tâm lý giằng xé, chạm đến nhiều tầng cảm xúc và lấy đi không ít nước mắt đồng cảm của khán giả. Bởi đằng sau tất cả những hành động tưởng như hư đốn, bất nhân của ba Mến: vờ là cô gái tham tiền để lấy Viễn Du; vờ làm ngơ trước tội ác của chồng… cũng chỉ vì muốn chị và các em đỡ khổ. Ba Mến vì vậy dù có làm gì cũng chỉ đáng thương thay vì đáng trách.

Rồi những người mang tội lỗi đều phải trả giá, nhưng liệu hai Thương và Chờ có tha thứ? Và liệu khi không có lá diêu bông, Chờ và hai Thương có trùng phùng sau nhiều biến cố? Tất cả đều được giải tỏa ở cái kết ấm áp níu chân nhiều lớp khán giả.